Vịt quay Bắc Kinh khác gì vịt quay Quảng Đông ?

Vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên cả hai món ăn này đều không xa lạ với người Việt Nam. Không khó để tìm thấy một quán vịt quay gia truyền ở một số con phố ở Hà Nội hay TP. Trong các nhà hàng sang trọng của Trung Quốc, chắc chắn không thể thiếu một trong hai món ăn này. Nhưng những người sành ăn và sành ẩm thực mới biết rằng vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông thực chất đến từ các trường phái nấu ăn khác nhau.

Bắc Kinh là kinh đô của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc, nổi tiếng với ẩm thực cung đình. Quảng Đông là một tỉnh nằm ở phía Nam, khá gần với Việt Nam – nơi được coi là kinh đô ẩm thực của đất nước tỷ dân, ảnh hưởng rất nhiều đến nền ẩm thực Hong Kong. Thực ra, cách gọi cùng một món vịt quay nhưng phân biệt rõ chỗ là do cách chế biến và thưởng thức rất khác nhau.

image

Lò nướng

Vịt quay Bắc Kinh vốn là món ăn không thể thiếu trong cung đình trước đây. Ngày nay, một số nhà hàng ở Bắc Kinh mở cửa từ thời phong kiến vẫn đang hoạt động và rất nhộn nhịp, chẳng hạn như Quanjude và Bianyifang. Vịt quay Bắc Kinh truyền thống thường được nướng trong lò kín, nhiệt lượng phân bổ đều nên thịt chín đều, sau này người ta cải tiến thành lò hở. Còn vịt quay Quảng Đông thường dùng kiểu quay. Những con vịt sau khi chín thơm phức được treo trước cửa quán như một hình thức tiếp thị đặc trưng.

Giống vịt

Vịt quay Bắc Kinh luôn chọn những con vịt to béo lấy giống ở khu vực lân cận. Vịt quay Quảng Đông chọn vịt có kích thước vừa phải.

Cách chế biến

image

Vịt quay Quảng Đông thường được chặt thành miếng vừa ăn và rưới nước sốt.

Điều tạo nên sự khác biệt lớn nhất giữa hai món ăn trùng tên này chính là cách chế biến. Đầu tiên là cách mổ vịt. Nếu vịt Bắc Kinh được mổ ngay dưới cánh để mổ nội tạng thì vịt Quảng Đông mổ bụng (mổ bụng) như gà vịt bình thường. Sau khi mổ, với vịt quay Bắc Kinh, người ta đặt một thanh gỗ nhỏ vào bên trong để chặn lại để khi quay ức luôn được căng.

Khi nêm gia vị, vịt quay Bắc Kinh không được nhồi gia vị quá đậm để giữ được vị thịt tự nhiên. Món ăn này đòi hỏi độ khó cao vì yêu cầu da vịt phải giòn, tách khỏi thịt, phần thịt bên trong phải chín vừa tới, không bị khô. Vịt Quảng Đông được nhồi với hoa hồi, gừng, hành lá, và hơn một chục loại thảo mộc khác của Trung Quốc để làm tăng hương vị của thịt và xương.

Cách ăn

Nếu không phải là người thường xuyên tìm hiểu về ẩm thực Trung Hoa, bạn cũng có thể phân biệt được hai món ăn này. Vịt quay Bắc Kinh thường được phục vụ cầu kỳ hơn, xứng danh là món ăn dành cho vua chúa. Đầu bếp trong các nhà hàng thường đẩy xe thức ăn ra trước mặt khách, dùng dao tách da vịt ra khỏi ức. Đây là phần ngon nhất của món ăn này.

Da vịt được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng, mềm, thêm dưa leo, hành lá rồi chấm với nước mắm mặn ngọt vừa ăn. Phần thịt vịt còn lại xắt mỏng để cuốn bánh tráng hoặc lọc để rang với cơm. Xương vịt được dùng để nấu cháo hoặc súp. Vì vậy, dù giá cao nhưng món ăn được chế biến kỹ lưỡng từ trong ra ngoài nên rất đáng đồng tiền.

image

Vịt quay Bắc Kinh thường được thái mỏng và cuốn trong bánh tráng.

Vịt quay Quảng Đông là một món ăn phổ biến hơn. Thịt vịt ngấm gia vị, thơm nức mũi. Người bán hàng chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, chấm chút nước sốt mận ngọt hoặc thực khách có thể chấm với xì dầu, ăn với cơm hoặc bún. Vịt quay Quảng Đông thích hợp để mang đi, trong khi vịt quay Bắc Kinh thường được ăn tại nhà hàng.

Hiện nay, nhiều nhà hàng kết hợp hai phong cách chế biến để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách. Đây được gọi là kiểu rang “ngoài Bắc Kinh, ở Quảng Đông”, nghĩa là món ăn vẫn có lớp vỏ giòn ngon nhưng bên trong vẫn được tẩm ướp vừa miệng, dễ ăn.

XEM THÊM: https://weblode.ne

The post Vịt quay Bắc Kinh khác gì vịt quay Quảng Đông ? appeared first on WEBLODE.



from WEBLODE https://weblode.net/vit-quay-bac-kinh-khac-gi-vit-quay-quang-dong/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

BIDV IBank là gì? Cách đăng ký và Sử dụng BIDV IBank 2021

Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn sử dụng links nofollow cho các nỗ lực SEO

Giới Thiệu