Chia sẻ cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon, dẻo và lên màu đẹp

Xôi là một món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Có nhiều cách nấu xôi gấc nhưng nấu bằng nồi cơm điện vẫn được nhiều người áp dụng vì xôi gấc vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon, dẻo và lên màu đẹp mắt nhất. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Bí quyết chọn nguyên liệu nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon

Để có một món xôi ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu chính cho món xôi gấc bạn nên tham khảo:

Chọn gạo nếp: Ngày nay có rất nhiều loại gạo nếp khác nhau, để nấu được món xôi ngon bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương, đây là những loại nếp dẻo, thơm. Lưu ý phải chọn những hạt gạo tròn, đều, có màu trắng đặc trưng, không bị sâu, mối mọt ăn.

Chọn gấc: Cần chọn những quả gấc chất lượng nhất để nấu xôi gấc ngon và đều màu nhất. Bạn nên chọn những quả gấc tròn đều, gai nở và chín đều, vỏ ngoài có màu cam sẫm, khi cầm vào có cảm giác nặng tay, chắc tay. Tuyệt đối không mua những quả gấc đã bị nứt, dập nát vì có thể bị hỏng và không giữ được vị ngon ban đầu của gấc.

Lựa chọn quả gấc chín đều, gai nở để nấu xôi ngon hơn

Lựa chọn quả gấc chín đều, gai nở để nấu xôi ngon hơn

2. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, tiết kiệm thời gian

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện không quá cầu kỳ, mất nhiều thời gian. Tuy nhiên để có được một món xôi ngon khi nấu bằng nồi cơm điện thì bạn cũng phải thật để tâm trong từng bước chuẩn bị nguyên liệu đến khi thực hiện.

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị 

Trước khi bắt tay vào nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • 500 gram gạo nếp.
  • 1 quả gấc chín.
  • 200ml nước cốt dừa.
  • Cơm dừa đã được nạo sẵn.
  • 2 muỗng cà phê đường.
  • 1 ly nhỏ rượu trắng.
  • 1 ít muối.
  • Mè trắng rang.
  • Nồi cơm điện.

Chuẩn bị gạo nếp ngon để nấu xôi gấc

Chuẩn bị gạo nếp ngon để nấu xôi gấc

2.2. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu bạn sẽ tiến hành nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm trong nước lạnh tầm 30 phút. Việc ngâm gạo nếp này sẽ giúp cho hạt gạo nở và khi nấu nhanh chín, xôi sẽ dẻo hơn.

Ngâm gạo nếp tầm 30 phút để hạt gạo nở đều
Ngâm gạo nếp tầm 30 phút để hạt gạo nở đều

Bước 2: Bổ đôi quả gấc để lấy phần thịt bên trong. Bạn dùng thìa nạo hết phần thịt và hạt ở bên trong rồi cho vào một cái bát. Cho một chút rượu trắng và ít muối vào trộn đều cùng với phần gấc vừa sơ chế.

Tách lấy phần thịt và hạt gấc cho vào bát riêng

Tách lấy phần thịt và hạt gấc cho vào bát riêng

Bước 3: Vớt gạo đã ngâm trước đó ra và để ráo nước. Sau đó cho phần thịt gấc vào trộn đều cùng với gạo để màu gấc ngấm đều vào các hạt gạo. Lưu ý bạn chỉ nên bóp nhẹ nhàng để tránh làm hạt gạo bị nát. Để hỗn hợp tầm 5 phút để cho ngấm thật đều màu, có thể lấy hạt ra hoặc để nguyên tuỳ sở thích.

Trộn đều gấc với gạo nếp đã ngâm

Trộn đều gấc với gạo nếp đã ngâm

Bước 4:

Đây là bước quan trọng nhất và quyết định phần lớn đến việc món xôi của bạn có ngon hay không. Bạn chuẩn bị một lớp lá chuối và xếp dưới đáy nồi cơm điện rồi cho gạo đã trộn và gấc vào. Khi cho gạo vào nồi cơm điện, cần dàn đều gạo lên thành nồi bên trong để khi xôi chín đều, tránh có nơi sống bị nát. Bạn cho một ít nước sâm sấp gạo, không nên cho quá nhiều nước sẽ làm xôi bị nhão.

Cuối cùng, đậy nắp nồi cơm điện và bật chức năng nấu trên nồi. Trong quá trình nấu khoảng 7-10 phút, bạn nên dùng thìa xới xôi để hơi nước bốc lên và nấu xôi chín đều từ trong ra ngoài.

Cho hỗn hợp gạo nếp và gấc vào nồi cơm điện và bắt đầu nấu

Cho hỗn hợp gạo nếp và gấc vào nồi cơm điện và bắt đầu nấu

Bước 5: Sau khi chế độ cook chuyển sang chế độ warm bạn sẽ nhận lại một lần nữa để về chế độ cook. Chỉ sau hai lần chuyển chức năng nấu trên nồi cơm điện là xôi đã chín.

Bạn cho đường và nước cốt dừa vào đánh đều và để ở chế độ warm tầm 5-8 phút cho đường và nước dừa thấm đều hơn vào trong xôi.

Cho đường và nước cốt dừa vào xôi

Cho đường và nước cốt dừa vào xôi

Bước 6: Cho xôi ra đĩa và rắc dừa nạo, mè trắng rang sẵn lên trên và có thể thưởng thức.

Cho xôi gấc ra đĩa và thưởng thức 

Cho xôi gấc ra đĩa và thưởng thức 

3. Yêu cầu thành phẩm của món xôi gấc nấu bằng nồi cơm điện

Món xôi gấc nấu bằng nồi cơm điện ngon, chuẩn bị phải đảm bảo được một số điều sau:

  • Xôi phải có màu cam đặc trưng của gấc, màu hấp dẫn, bắt mắt.
  • Hạt gạo chín đều, căng, bóng, không bị nhão hoặc bị sượng.
  • Khi ăn xôi phải có mùi thơm của nếp, rượu và gấc, đồng thời phải có vị ngọt, béo ngậy của nước cốt dừa hoà quyện vào nhau.

cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Món xôi ngon phải có màu sắc bắt mắt, hạt gạo chín đều và có vị thơm ngọt, béo hoà quyện 

Với những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn biết cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn để nấu món xôi ngon cho gia đình.

XEM THÊM: https://weblode.ne

The post Chia sẻ cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon, dẻo và lên màu đẹp appeared first on WEBLODE.



from WEBLODE https://weblode.net/chia-se-cach-nau-xoi-gac-bang-noi-com-dien-ngon-deo-va-len-mau-dep/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

BIDV IBank là gì? Cách đăng ký và Sử dụng BIDV IBank 2021

Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn sử dụng links nofollow cho các nỗ lực SEO

Giới Thiệu