Cách nấu nước lèo bánh canh chả cá thơm ngon chuẩn vị

Bánh canh chả cá là đặc sản biển được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu bánh canh chả cá sao cho ngọt và ngon. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết giúp bạn có món nước dùng thơm ngon từ thịt, ngọt từ xương mang đậm hương vị miền biển.

1. Hướng dẫn cách nấu nước lèo bánh canh chả cá chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu nước lèo

Trước khi học cách nấu bánh canh chả cá, bạn cần lưu ý khâu chuẩn bị nguyên liệu sao cho đầy đủ và theo một tỷ lệ nhất định. Bước này rất quan trọng giúp nước dùng sau khi nấu đạt được vị ngon như mong muốn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 500gr xương heo
  • 3-4 củ cải trắng
  • 50gr củ hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị đầy đủ: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm…
Nguyên liệu cần có khi nấu nước lèo
Nguyên liệu cần có khi nấu nước lèo

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo khi mua về bạn trần qua nước nóng rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, cho xương vào nồi lớn ướp với muối, tiêu, ớt, bột nêm khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Củ cải rửa sạch, gọt vỏ cắt khúc khoảng 5cm để hầm.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lỗ tròn.
  • Bóc vỏ và tỏi băm nhỏ

Xương heo mua về cần trần qua nước nóng khử mùi hôi

Xương heo mua về cần trần qua nước nóng khử mùi hôi

Bước 3: Tiến hành hầm nước lèo

  • Bắc nồi lên bếp, đợi dầu sôi thì cho hành, tỏi vào xào cho đến khi ngả sang màu vàng, dậy mùi thơm thì trút ra bát để ăn kèm với bánh canh chả cá sau khi hoàn thành. Phần hành tỏi còn lại cho vào nồi để nước dùng được thơm.
  • Cho xương heo vào nồi, đảo nhanh tay để xương chín nhừ rồi cho khoảng 3 lít nước dùng vào.
  • Nếu làm cho nhà hàng, bạn có thể cho thêm xương cá biển (phần đã lọc khi làm chả cá) vào nước dùng để tăng thêm vị ngọt tự nhiên của hải sản.
  • Cho củ cải trắng và hành trắng vào để ngọt nước.
  • Đậy nắp nồi, vặn lửa lớn đến khi sôi, hớt sạch bọt. Lưu ý phải đợi sôi và có lớp bọt lăn tăn thành nồi rồi mới mở vung hớt, nước dùng sẽ trong hơn.
  • Hạ lửa nhỏ và đậy nắp nồi đun khoảng 15-30 phút.

Chú ý hớt bọt khi nước lèo sôi

Chú ý hớt bọt khi nước lèo sôi

2. Lưu ý cần biết khi nấu nước lèo bánh canh chả cá

Linh hồn của món bánh canh chả cá chính là vị ngọt thanh của nước dùng từ sự kết hợp giữa vị ngọt thơm ngon của xương heo và xương cá biển. Đa số người dân miền biển khi chọn cá để làm món này thường lấy cá mối, cá thu, cá nhồng hoặc cá ba sa. Phần thịt cá sẽ được lọc ra để làm chả còn phần xương và đầu cá cho vào nước dùng để tạo vị ngọt. Sau khi ninh xong nước dùng, xương cá và xương heo sẽ được lọc bỏ đi.

Để món bánh canh chả cá mang trọn vẹn hương vị miền sông nước, ngoài những miếng chả cá béo ngậy và sợi bánh canh dai thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau để chế biến được một nồi bánh canh như ý:

Chú ý khâu chọn nguyên liệu

  • Chọn xương heo có màu tươi, ống to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay, không nên chọn loại xương quá nhỏ vì không đủ độ ngọt. Các loại xương dùng để nấu nước dùng nên chọn xương ống hoặc xương sống.
  • Củ cải trắng nên chọn củ to vừa, thuôn về phần đuôi còn nguyên cuống, rễ và cuống củ còn tươi. Không nên chọn củ cải mềm và phần cuống nhũn hay héo

Không nên bỏ qua khâu khử mùi xương heo

Xương heo khi cho vào nấu luôn thường có mùi hôi của thịt có thể ảnh hưởng đến vị nước lèo. Để giúp xương sạch và khử mùi nhanh nhất, bạn nên chú ý ngâm rửa xương với nước muối để loại bỏ mùi và giảm bớt lượng kháng sinh còn tồn tại trong xương, sạch phần máu tồn đọng.

Hầm nước lèo đủ lâu

Nồi nước lèo nên được hầm ít nhất 15 phút để độ ngọt của xương cá biển và xương heo cùng các loại rau củ đi kèm tiết hết ra nước giúp nước dùng ngọt thơm chuẩn vị.

cách nấu nước lèo bánh canh chả cá

Hoàn thành món bánh canh chả cá ngon đúng điệu

3. Bí quyết nấu bánh canh chả cá Nha Trang ngon đậm vị miền biển

Ngoài nước lèo, để có bát bánh canh chả cá chuẩn vị cho gia đình bạn sẽ cần những bí quyết sau đây:

  • Chọn cá ngon làm chả cá: Nếu bạn muốn làm chả cá nên chọn loại cá ít xương, thịt dai và ngọt như cá mối, cá thu, cá basa và nên chọn mua cá tươi sống, tiến hành sơ chế ngay khi cá còn tươi
  • Mẹo làm chả cá ngon: Cá tươi lọc lấy thịt ra khỏi xương và cho vào hộp để trong ngăn mát. Mẹo này giúp khi tiến hành xay cá có độ dai và tươi ngon hơn không bị bã do nhiệt độ máy xay tăng lên trong quá trình xay.
  • Cách ăn bánh canh chả cá ngon đúng vị: Món ăn này cần ăn kèm với các loại rau như ngò rí, bắp chuối, rau muống, xà lách và kèm chút chua chua của chanh, cay cay của ớt tạo sự hòa hợp đúng chất đặc sản miền biển.

Trên đây là cách nấu nước lèo bánh canh chả cá đúng chuẩn cùng những lưu ý bạn cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một nồi nước lèo thanh ngọt như ý để thưởng thức cùng gia đình.

XEM THÊM: https://weblode.ne

The post Cách nấu nước lèo bánh canh chả cá thơm ngon chuẩn vị appeared first on WEBLODE.



from WEBLODE https://weblode.net/cach-nau-nuoc-leo-banh-canh-cha-ca-thom-ngon-chuan-vi/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

BIDV IBank là gì? Cách đăng ký và Sử dụng BIDV IBank 2021

Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn sử dụng links nofollow cho các nỗ lực SEO

Giới Thiệu