Bật mí cách nấu giò heo giả cầy miền Nam chuẩn vị

Giò heo giả cầy là một món ăn ngon dân dã của người Việt Nam. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn và đậm đà hương vị, khiến bạn khó có thể cưỡng lại được. Món giả cầy đạt chuẩn phải đạt yêu cầu thịt mềm, nước sốt đậm đà. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tìm hiểu cách nấu chân giò nấu giả cầy miền Nam qua bài viết dưới đây nhé.

Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam

Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam

1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu để nấu món giò heo giả cầy

Để nấu được món giò heo giả cầy chuẩn vị miền Nam bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ và sơ chế các nguyên liệu một cách cẩn thận.

1.1. Nguyên liệu nấu giò heo giả cầy

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giả cầy này gồm có:

  • Một cái giò heo tầm 1 – 1,5kg,
  • 1 củ riềng,
  • 2 nhánh sả,
  • 2-3 quả ớt,
  • 200g mẻ,
  • Hành tím khô, tỏi’
  • Nước dừa tươi,
  • 1- 2 muỗng tiết heo,
  • Rau húng tươi và các loại gia vị: muối, bột ngọt, bột nghệ vàng, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm, dầu ăn.

2.2. Sơ chế nguyên  liệu

  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bạn cần so sánh chúng trước khi nấu.
  • Đối với chân giò, bạn cạo sạch lông, xát muối rồi rửa sạch, để ráo.
  • Với sả, riềng, bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc cho dễ giã nhỏ.
  • Bạn cần bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn hành và tỏi. Với ớt, bạn nên bỏ hạt và thái thành từng miếng nhỏ.
  • Lá húng lủi nhặt rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo.

nguyên liệu nấu giò heo

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

2. Các bước nấu giò heo giả cầy miền Nam

Để thực hiện được cách nấu giò heo giả cầy miền Nam ta có những bước dưới đây:

1.1. Bước 1: Thui giò

Để có món cầy hương đạt chuẩn, bạn phải đem giò qua bếp lửa rơm. Giò qua rơm sẽ có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi khói rơm. Điều này sẽ “đánh bay” mùi hôi khó chịu của giăm bông.

Nếu bạn không có rơm ở nhà, hãy dùng đèn khò, hoặc dùng giấy bạc bọc lại và nướng trên bếp ga. Bạn cần nướng cho đến khi giò heo chuyển dần sang màu vàng sậm. Một điều lưu ý là bạn không nên bọc bằng giấy báo vì mực rất độc.

Làm xong, bạn lấy dao gõ nhẹ để lớp đất bên ngoài bong ra. Tiếp theo, bạn đem dăm bông ngâm vào nước cạo để rửa sạch các vết cháy xém. Sau đó, dùng dao chẻ đôi chân giò, cắt khúc 3-4cm, phần thịt nạc thái miếng vừa ăn. Mách nhỏ cho bạn là nên cắt phần chân ở một góc dễ hơn.

Thui giò đúng cách đem lại món ăn hoàn hảo

Thui giò đúng cách đem lại món ăn hoàn hảo

2.2. Bước 2: Ướp giò heo

Sau khi cắt xong chúng ta tiến hành ướp giò. Để có một nồi giò heo giả cầy miền Nam bạn cần ướp như sau:

  • Đầu tiên bạn cho một nửa sả riềng đã băm nhuyễn vào,
  • Sau đó thêm 2 muỗng mẻ, 1 thìa cafe bột ngọt, ½ muỗng canh bột nghệ, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng  đường, ½ muỗng hạt nêm, thêm vài lát ớt tươi tùy khẩu vị ăn cay của mỗi người.
  • Bạn nên dùng bằng tay bóp để cho gia vị thấm đều.

Bạn nên ướp giò trong khoảng 25 – 30 phút khi nấu sẽ ngon hơn. Với cách nấu  giò heo giả cầy Miền Nam mọi người nên dùng mẻ và riềng để ướp thì sẽ ngon hơn.

Bạn cần ướp giò heo khoang 30 phút để có món ăn thấm vị đậm đà

Bạn cần ướp giò heo khoang 30 phút để có món ăn thấm vị đậm đà

2.3. Bước 3: Nấu giò

Bạn bắc nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa, đợi cho nồi nóng thì cho hai thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi cho thơm rồi trút thịt heo đã ướp vào. xào cho đến khi thăn lợn săn lại. Tiếp theo ta đổ nước dừa vào, vặn nhỏ lửa đun đến khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại.

Nấu khoảng 50-60 phút, sau khi thịt heo mềm và ngấm gia vị, ta đổ huyết heo vào nấu cùng và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Lúc này ta cho mắm tôm vào và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi giò heo chín mềm. Bạn cũng không nên cho mắm tôm vào quá sớm vì món giả cầy sẽ có mùi tanh nồng của mắm.

Nấu giò heo với lửa vừa sẽ giúp miếng thịt ngon hơn

Nấu giò heo với lửa vừa sẽ giúp miếng thịt ngon hơn

2.4. Hoàn thiện và thưởng thức

Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam đạt yêu cầu đó là bạn phải đảm bảo thịt chín vừa mềm, không quá nát. Đặc biệt, phần chân giò và da bì heo giòn dai ngon, nước sốt sánh đậm đà. Khi ăn giò heo giả cầy bạn cảm nhận  được vị ngọt của heo, vị chua vừa của mẻ, nồng của riềng, mùi thơm của sả. Bạn có thể ăn kèm với lá mơ rau húng, đinh lăng có mùi thơm lôi cuốn.

Nức mũi với món giả cầy giò heo nấu tại nhà

Nức mũi với món giả cầy giò heo nấu tại nhà

3. Điều cần chú ý trong cách nấu giò heo giả cầy miền Nam chuẩn vị

Khi nấu món thịt heo giả cầy, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Khi chọn chân chúng ta nên chọn chân trước. Vì thịt chân trước sẽ mềm và ngọt, nhiều cơ khi nấu sẽ ngon hơn.
  • Mẹo nhỏ để có món giả cầy ngon là bạn cần chọn chân giò tươi, có độ săn chắc, đàn hồi cao, vân đều, còn nguyên móng, thịt tươi hồng. Chú ý không mua chân giò đông lạnh.
  • Với củ riềng ta nên chọn củ còn tươi non, củ to vì riềng quyết định vị đậm đà của cầy, nếu chọn củ già hoặc héo sẽ không tiết ra được mùi đặc trưng.
  • Khi nấu món giã, bạn chỉ cần đổ ½ lượng nước vào nồi, không nên nấu quá kỹ theo kiểu “om”, món ăn sẽ ngon hơn. Khi thịt mềm, nếu nấu để ăn bún thì cho nước vào.

Trên đây là chia sẻ về cách nấu chân giò nấu giả cầy miền Nam. Hi vọng với công thức trên sẽ giúp bạn có những món ăn ngon để chiêu đãi người thân và bạn bè. Hi vọng bạn sẽ nấu thành công món ăn tuyệt vời này.

XEM THÊM: https://weblode.ne

The post Bật mí cách nấu giò heo giả cầy miền Nam chuẩn vị appeared first on WEBLODE.



from WEBLODE https://weblode.net/bat-mi-cach-nau-gio-heo-gia-cay-mien-nam-chuan-vi/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

BIDV IBank là gì? Cách đăng ký và Sử dụng BIDV IBank 2021

Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn sử dụng links nofollow cho các nỗ lực SEO

Giới Thiệu